Danh mục
Thánh Phụ Bênađô - (12/07/2012)

Viện phụ - Tiến sĩ Hội Thánh.

Thánh Bênađô sinh năm 1090 tại Fontaines-les-Dijon, nước Pháp. Bênađô và sáu anh em được giáo dục rất tốt. Khi Bênađô lên 17, thân mẫu qua đời.

Biến cố này đã làm Bênađô rất đỗi đau buồn cho tới khi Humbêlin, người em gái có tính tình rất sinh động, đến tìm cách giúp chàng khuây khỏa. Sau đó, chẳng mấy chốc, Bênađô trở nên rất nổi danh vì vừa đẹp trai, vừa thông minh, tính tình lại vui vẻ và hay pha trò, nên mọi người đều thích được ở với chàng.

Tuy nhiên, vào một ngày kia, Bênađô đã khiến cho bạn bè phải kinh ngạc: chàng xin vào tu trong dòng khổ tu Xitô (Citeaux)! Đó là năm 1111, chàng vừa tròn 21 tuổi. Bạn bè tìm đủ mọi cách làm chàng từ bỏ ý định này. Nhưng rốt cục, chính Bênađô lại thuyết phục được 4 anh em mình, 1 người cậu và 25 người bạn cùng vào dòng tu với chàng. Lúc Bênađô và các anh em rời nhà ra đi, họ đã nói với Nivard, người em út đang chơi đùa với chúng bạn, rằng: “Tạm biệt em Nivard! Tạm biệt em! Bây giờ tất cả đất đai và tài sản là của em đó!” Nhưng cậu em đáp lại: “Sao? Các anh chọn trời và để đất lại cho em sao? Các anh có công bằng không vậy?” Và sau đó ít lâu, Nivard cũng xin gia nhập đan viện với các anh mình.

 

BernardTrong tu viện, Bênađô là một đan sĩ rất mực đạo hạnh. Bốn năm sau, ngài được sai đi thiết lập thêm một đan viện Xitô mới, tọa lạc tại Clairvaux. Sau đó Bênađô giữ chức đan viện trưởng tại đây đến cuối đời. Trong tiếng Pháp, "Clairvaux" có nghĩa là “Thung lũng Ánh sáng”. Đan viện mới nhanh chóng trở nên nổi tiếng không chỉ vì danh xưng này nhưng còn vì vị đan viện trưởng tài đức, thánh thiện. Đông đảo ứng sinh tìm đến xin được gia nhập đan viện dù đời sống tu hành khắc khổ. Nhanh chóng, danh tiếng tu viện còn lan khắp nước Pháp và châu Âu: từ Bồ Đào Nha đến Thụy Điển, từ Ý đến tận Anh Quốc.

 

Dù Bênađô ham thích đời sống làm việc âm thầm và cầu nguyện bên trong đan viện, người ta vẫn thường hay mời ngài ra ngoài làm những nhiệm vụ đặc biệt. Bênađô đã hăng say rao giảng, làm cố vấn kiến tạo hòa bình cho các nguyên thủ quốc gia và cố vấn cho nhiều triều đại Giáo hoàng. Vào thời ấy, Bênađô là người có nhiều ảnh hưởng quan trọng vào bậc nhất. Tuy vậy, ao ước lớn nhất của Bênađô vẫn là được sống thân mật với Thiên Chúa, được làm một đan sĩ bình thường, thánh thiện. Ngài không muốn được nổi danh.

 

Bênađô cũng viết nhiều sách thiêng liêng rất hay và quan trọng: các bài giảng các ngày lễ phụng vụ, các bài suy niệm thần học… Ngài chú giải Thánh Kinh mà ngài không ngừng lắng nghe và suy gẫm, và nhất là sống Lời Chúa bằng cách để "Chúa Giêsu sinh ra, lớn lên, đau khổ và phục sinh trong đời mình".

 

bernard-clairvaux-aglow-love-maryTình yêu dành cho Chúa Giêsu dẫn Bênađô đến với Mẹ Maria. Ngài có một lòng sùng kính Mẹ Maria rất lạ lùng. Mỗi khi đi ngang qua ảnh tượng Đức Mẹ, thánh nhân thường hay chào Mẹ bằng câu: “Kính chào Mẹ Maria!” Người ta kể rằng một ngày kia, Đức Mẹ đã đáp lại lời chào của ngài: “Chào con, Bênađô!” Bằng cách này, Đức Mẹ cho biết tình yêu và lòng sùng kính Bênađô dành cho Mẹ thật lớn lao; và Mẹ hài lòng biết bao! Ngài viết: “Theo Mẹ, sẽ không sợ lạc đường. Cầu nguyện với Mẹ, sẽ không sợ thất vọng. Nghĩ về Mẹ, sẽ không sợ lầm lẫn.”

Thánh Bênađô quả là một người am hiểu lòng người và cách thức con người vươn tới Chúa: “Khi Chúa cho chúng ta nhận ra thân phận thấp hèn của mình và qua đó dạy ta thấy lòng nhân hậu của Ngài, lúc ấy, trái tim chúng ta được thanh luyện và chúng ta có thể nhìn thấy Chúa. Vì vậy, chân lý có 3 cấp độ hoặc 3 tình trạng: Trước tiên, chúng ta vươn lên từ sự khiêm tốn của bản thân, kế đến vì lòng yêu mến, và ở bậc thứ ba là trong sự chiêm ngưỡng suy tư.”

 

Là một nhà chiêm niệm lòng cháy lửa yêu mến Chúa và Giáo Hội, Bênađô quả là ”ngọn đuốc cháy sáng” của thời đại Ngài.

 

Thánh Bênađô qua đời ngày 19 hoặc 20 tháng 8 năm 1153. Dân chúng rất đau buồn và thương tiếc những ảnh hưởng tuyệt vời của ngài. Năm 1174, Đức Thánh Cha Alexandre III đã phong ngài lên bậc hiển thánh. Và Đức Thánh Cha Piô VIII đã tôn phong ngài làm Tiến sĩ Hội Thánh năm 1830.

Tập tin đính kèm :